Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bồn cầu inax

Bồn cầu là một trong những công cụ vệ sinh không thể thiếu trong mỗi gia đình với cách dùng khá đơn giản. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cấu tạo và nguyên lý của bồn cầu. Từ đó khiến cho quá trình sử dụng thường gặp phải rắc rối như tắc bồn cầu. Khám phá ngay cấu tạo và nguyên lý hoạt động bồn cầu inax để sử dụng an toàn và hiệu quả.

bon-cau-inax-co-cau-tao-gom-2-phan-chinh
Bồn cầu inax có cấu tạo gồm 2 phần chính

Cấu tạo bồn cầu inax

Bồn cầu inax có cấu tạo bao gồm 2 phần: bệ ngồi và thùng chứa nước. Bệ ngồi và thùng chứa nước hỗ trợ qua lại một cách chặt chẽ trong quá trình hoạt động. Trong đó, chức năng của bệ ngồi là để người sử dụng ngồi vào mỗi khi đi vệ sinh, tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu. Phần thùng chứa nước có nhiệm vụ dự trữ nước để dội sạch bồn cầu. Đặc biệt, phần bệ ngồi có cấu tạo chi tiết như sau:
●    Bể bồn: Bể bồn có chức năng chứa nước với một lượng nhất định để làm nút bít khí từ hầm cầu bốc lên. Đồng thời, nhờ lượng nước này mà bể phốt cũng trở nên sạch sẽ hơn khi có chất thải rơi vào.
●    Ống phun: Có nhiệm vụ đẩy mức nước chảy với tốc độ mạnh.
●    Đường vòng dẫn nước: Được đặt ở xung quanh đường viền bồn cầu có nhiệm vụ dẫn nước xuống ống phun.
●    Xi-phông: Có chức năng hút nước đồng thời đẩy chất thải xuống dưới hầm cầu một cách dễ dàng.

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu inax

Bồn cầu inax có nguyên lý hoạt động không quá phức tạp. Sau khi người dùng gạt cần nước của bồn cầu thì bồn cầu sẽ thực hiện chức năng theo cơ chế như sau:

nguyen-ly-hoat-dong-cua-bon-cau-inax-kha-don-gian
Nguyên lý hoạt động của bồn cầu inax khá đơn giản

●    Nước từ bể chứa sẽ được vận chuyển vào bể bồn theo đường vòng dẫn nước và ống phun qua các lỗ nhỏ. Tiếp đến, nước bắt đầu dâng lên và vượt quá khúc cong của con thỏ. Thế nhưng lúc này con thỏ chưa bắt đầu tiến trình hút nước.
●    Khi khối lượng cũng như tốc độ nước qua khúc cong càng lớn thì lượng nước chảy vào bồn sẽ càng nhiều. Đồng thời, một tấm màng nước chia cắt ngang qua lỗ ống con thỏ sẽ được tạo ra. Nó cũng có nhiệm vụ chính đó là ngăn chặn không khí từ dưới lỗ trở lại. Nguyên lý hoạt động này giúp tạo ra vùng chân không và hình thành hiện tượng xi-phông.
●    Khi nước thay thế hoàn toàn cho không khí trong ống xi-phông thì mới bắt đầu tiến trình hút nước cùng với chất thải theo ống xi-phông xuống dưới hầm cầu. Tiến trình hút nước kiểu này sẽ kết thúc khi mực nước trong bể bồn ở trạng thái thấp nhất. Bởi khi đó sẽ không còn đủ nước để làm bít lỗ con thỏ. Đồng thời, nếu khi đó bể bồn không được cung cấp nước ngay sẽ làm cho một lượng khí thơm nhất định bốc ngược lên.
Có thể thấy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu inax khá đơn giản và dễ hiểu. Hãy ghi nhớ những điều này để sử dụng bồn cầu đúng cách giúp cho thiết bị vệ sinh trong gia đình luôn bền đẹp và hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về bồn cầu inax có thể liên hệ với Công ty vệ sinh hút hầm cầu Hoàng Đình để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
GỌI NGAY